top of page

Tuổi kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu của nữ và nam năm nay

Đã cập nhật: 24 thg 4

Tuổi Kim Lâu là khái niệm liên quan đến quan niệm phong thủy không còn xa lạ với người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm hiểu chi tiết cũng như hiểu rõ về khái niệm này. Qua bài viết bên dưới, hãy cùng WEDDINGBOOK tham khảo một số thông tin hữu ích về hạn Kim Lâu, cách tính hạn Kim Lâu của nam và nữ, cũng như những ảnh hưởng của nó đến việc cưới hỏi nhé!

Tuổi Kim Lâu là gì?


1. Khái niệm tuổi Kim Lâu


Khái niệm tuổi Kim Lâu (hay hạn Kim Lâu) có nguồn gốc từ các tài liệu ghi chép nghiên cứu về khoa học cổ phương Đông, ý nói về năm tuổi không thích hợp để làm các việc trọng đại như làm ăn, mua xe, cưới hỏi,... vì sẽ dễ gặp nhiều khó khăn hơn và không được may mắn do sự đối nghịch của các yếu tố ngũ hành tương quan và vận mệnh trong phong thủy.


2. Cách phân loại tuổi Kim Lâu


Theo quan niệm nhân gian, tuổi Kim Lâu được chia thành 4 loại với tên gọi và mức độ gặp vận hạn khác nhau trong từng giai đoạn cuộc đời. Cụ thể:


  • Hạn Kim Lâu Thân: Ý chỉ năm hạn mà bản thân chính là người dễ gánh chịu nhiều khó khăn, trắc trở hoặc hậu quả nặng nề nhất khi làm những việc trọng đại.

  • Hạn Kim Lâu Thê: Vợ hoặc chồng của những người phạm tuổi Kim Lâu Thê sẽ là người gánh chịu những hậu nạn xui xẻo khi làm các việc trọng đại trong thời gian người bạn đời của mình có hạn Kim Lâu. Ví dụ, trong chuyện cưới xin, nếu cô dâu phạm tuổi Kim Lâu Thê thì người chồng sẽ là người gặp nhiều tai họa và chuyện xui xẻo không mong muốn.

  • Hạn Kim Lâu Tử: Với tuổi Kim Lâu này, trong năm hạn, khi cha/ mẹ làm chuyện đại sự sẽ gây khó khăn, trắc trở lên coi cái trong gia đình.

  • Hạn Kim Lâu Súc: Năm tuổi đặc biệt kiêng kỵ việc làm những chuyện trọng đại vì sẽ ảnh hưởng đến chăn nuôi gia súc và kinh tế gia đình, dễ gây họa đến cây trồng, vật nuôi trong nhà.


Khái niệm tuổi Kim Lâu & cách phân loại
Khái niệm tuổi Kim Lâu & cách phân loại

Để tính tuổi Kim Lâu, nhân gian dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch để chọn ra các con số tương ứng. Chính vì thế, thường có câu "Một ba sáu tám, Kim Lâu. Làm nhà cưới vợ tậu trâu thì đừng". 3 Cách xác định tuổi Kim Lâu cụ thể là:


Cách tính tuổi Kim Lâu của nữ

Căn cứ vào hàng đơn vị của số tuổi

Tính cả tuổi mụ, tuổi Kim Lâu của phái nữ được xác định là những năm tuổi có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8.


Ví dụ: Nữ sinh năm 1998, tính đến năm 2023 là 26 tuối - Số có hàng đơn vị là 6 nghĩa làm nữ sinh năng 1998 sẽ phạm tuổi Kim Lâu trong năm 2023. Trong trường hợp khác, nữ có năm sinh là 1993 thì đến năm 2023 là 30 tuổi và sẽ không được tính là năm hạn Kim Lâu vì số tuổi có hàng đơn vị là 0.


Tính tuổi Kim Lâu nữ căn cứ vào hàng đơn vị số tuổi
Tính tuổi Kim Lâu nữ căn cứ vào hàng đơn vị số tuổi

Cách tính tuổi Kim Lâu của nam

Căn cứ vào kết quả của số tuổi chia cho 9

Với cách tính này, lấy số tuổi của nam giới (tính cả tuổi mụ) chia cho 9. Nếu chia hết hoặc có số dư rơi vào các con số 1, 3, 6, 8 thì sẽ coi như là năm tuổi đó phạm phải tuổi Kim Lâu. Trong trường hợp các số dư không phải là 1, 3, 6, 8 thì sẽ không phải là tuổi Kim Lâu.


Tương ứng với mỗi số dư, ta còn có thể xác định được chính xác loại tuổi Kim Lâu để đề phòng như:

  • Dư 1 thì phạm phải tuổi Kim Lâu Thân

  • Dư 3 thì phạm phải tuổi Kim Lâu Thê

  • Dư 6 thì phạm phải tuổi Kim Lâu Tử

  • Dư 8 thì phạm phải tuổi Kim Lâu Súc.

Ví dụ: Nam sinh năm 1998, tính cả tuổi mụ thì đến năm 2023 là 26 tuổi. Lấy 26 chia cho 9 có kết quả là 2,8 tức dư 8. Như vậy, trong năm 2023 người này được xem như là đã phạm phải tuổi Kim Lâu Súc. Trong trường hợp khác, nếu nam sinh năm 2001 đến năm 2022 là 23 tuổi, lấy 23 chia cho 9 có kết quả là 2,5 tức dư 5 thì năm 2023 không phải là năm trúng tuổi Kim Lâu.


Tuổi Kim Lâu của nam bằng tuổi chia cho 9
Tuổi Kim Lâu của nam bằng tuổi chia cho 9

Xác định tuổi Kim Lâu theo hoang ốc


Một cách xác định tuổi Kim Lâu khác bằng cách tính tổng các con số của tuổi, bao gồm cả tuổi mụ. Khi ra kết quả là 1, 3, 6, 8 thì sẽ phạm phải hạn Kim Lâu tương ứng như trên.


Tính tuổi Kim Lâu theo hoang ốc
Tính tuổi Kim Lâu theo hoang ốc

Ví dụ: Bạn nữ sinh năm 1996 đến năm 2023 tính đã tính cả tuổi mụ sẽ là 28 tuổi, lấy 2+8=10, nếu ra số có hai chữ số lại tiếp tục cộng hai chữ số là 1+0=1, kết quả bằng 1 coi như phạm tuổi Kim Lâu Thân.


Phạm tuổi Kim Lâu có cưới hỏi được không?


Với quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của người xưa, con gái ở năm tuổi Kim Lâu thường không được tính chuyện trăm năm. Trong năm hạn Kim Lâu, nếu tiến hành chuyện cưới hỏi, gã chồng thì sẽ ảnh hưởng xấu đến người mà cô gái đó kết hôn. Tuy nhiên, vẫn chưa có minh chứng khoa học cụ thể nào nghiên cứu và chứng minh tính chính xác sự ảnh hưởng của tuối Kim Lâu trong thực tế. Vì vậy, vấn đề tuổi Kim Lâu có được cưới hỏi hay không đều dựa vào cách suy nghĩ và quan niệm của mỗi người.


Tuổi Kim Lâu có cưới hỏi không tùy vào niềm tin
Tuổi Kim Lâu có cưới hỏi không tùy vào niềm tin

Nếu vẫn còn lo lắng về những ảnh hưởng của tuổi Kim Lâu trong việc cưới hỏi, bạn đọc có thể tham khảo thêm về việc áp dụng một số cách hóa giải tại Blog Cưới của WEDDINGBOOK và quan trọng hơn hết là tin tưởng vào tình yêu, sự cố gắn và chia sẻ của đôi bạn. Khi đó câu chuyện tuổi Kim Lâu sẽ không còn là gánh nặng nữa.
bottom of page