top of page

Chọn người bưng quả đám cưới sao cho đúng và ý nghĩa

Đã cập nhật: 19 thg 10

Bưng quả đám cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong văn hóa cưới hỏi của người Việt xưa và nay. Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, những kiêng kỵ trong việc chọn người bưng quả tuy không còn khắt khe như trước đây nhưng việc tìm hiểu và giữ lại những giá trị cốt sẽ giúp cho phong tục này ngày càng bền vững và đẹp hơn. Cùng WEDDINGBOOK tìm hiểu về việc chọn đội bưng quả đám cưới sao cho đúng và đẹp qua bài viết dưới nhé!

Ý nghĩa của việc bưng quả trong đám cưới


Bưng quả là một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu trong nghi thức cưới hỏi của người Việt. Theo quan niệm, bên cạnh việc tuân theo các quy tắc trao mâm quả, sắp xếp số lượng và thứ tự thì việc lựa chọn những người tham gia đội bưng quả sẽ có ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của cô dâu - chú rể.

Ý nghĩa của nghi thức bưng quả trong đám cưới

Chính vì vậy, tìm hiểu trước các chi tiết nhỏ trong nghi thức bưng quả đám cưới nói chung và lựa chọn người bưng quả phù hợp nói riêng cũng có thể giúp mọi thứ diễn ra trong ngày trọng đại được suôn sẻ và thuận lợi, đặc biệt là giảm được phần nào những bất đồng ngoài ý muốn đối với những gia đình coi trọng chuyện lễ nghi truyền thống.

Xem thêm: Kinh nghiệm tổ chức đám cưới nhỏ dưới 100 người

Những câu hỏi thường gặp khi chọn người bưng quả đám cưới


Một hôn lễ hoàn chỉnh đòi hỏi tương đối nhiều khâu chuẩn bị từ cả cô dâu - chú rể, chắc hẳn các cặp đôi sẽ phải liên tục giải đáp nhiều câu hỏi khác để đưa ra được sự quyết định ưng ý nhất. Dưới đây, đây WEDDINGBOOK sẽ giúp bạn giải đáp một số vấn đề thường gặp nhất trong việc lựa chọn người bưng quả cho đám cưới

Những câu hỏi liên quan đến việc bưng quả

1. Đội bưng quả sẽ gồm những ai?


Những người tham gia bưng quả cho cô dâu - chú rể thường là người thân, bạn bè hay có sự quen biết thân thiết với cặp đôi. Đặc biệt là nên chọn những người có ngoại hình ưa nhìn, cao ráo, chưa có gia đình và có độ tuổi tương đương với cô dâu - chú rể, luôn thể hiện sự vui tươi và rạng rỡ để góp phần tạo nên bầu không khí tươi mới và may mắn cho ngày vui của cặp đôi.


2. Số lượng người bưng quả nên là bao nhiêu?


Số lượng người tham gia bưng quả trong đám cưới có thể được quyết định dựa trên văn hóa vùng miền. Đối với khu vực miền phía Bắc (các tỉnh thuộc địa phận tính từ Huế đổ ra) thì số lượng mâm quả thường là số lẻ nên số người bê tráp cũng sẽ mặc nhiên là số lẻ. Ngược lại, ở khu vực miền Nam, số mâm quả sẽ là số chẵn 6 hoặc 8 vì người ở các địa phương này quan niệm hai con số này tượng trưng cho sự tài lộc và phú quý nên số người tham gia bưng quả cũng tương ứng như vậy.

Số lượng người bưng quả thường là 6 hoặc 8

3. Em gái có được bưng quả cho chị gái không?


Theo phong tục truyền thống của mỗi địa phương mà có nơi quan niệm em gái bưng quả cho chị gái là điều kém may mắn mà sẽ mang lại vận xui trong tình duyên của người em, tuy nhiên ở một số nơi khác thì việc em gái bưng mâm quả cho chị gái đi lấy chồng là điều hoàn toàn bình thường và được khuyến khích. Vì thế, các cặp đôi nên tìm hiểu ký trước quan niệm ở địa phương mình sinh sống để tránh bị điều tiếng không hay trong ngày trọng đại nhé.


4. Nhà có tang có được đi bưng quả không?


Hầu hết những người có tang thường cũng sẽ không muốn mang những nỗi buồn của gia đình mình đến ngày vui của người khác nên đây không hẳn là điều kỳ thị hay mê tín dị đoan. Theo quan niệm truyền thống, thường những người đang phải chịu tang gia đình không nên tham gia các đám tiệc, đám cưới, đám hỏi, đầy tháng,... vì sẽ mang theo những điều không may mắn đến cho ngày vui của cô dâu - chú rể.


5. Có gia đình rồi có bưng quả được không?


Hôn nhân được xem là chuyện vợ chồng cùng nhau cố gắng gây dựng, vì thế việc lựa chọn người bưng quả bắt buộc như nam chưa vợ gái chưa chồng là quá khắt khe và không cần thiết trong phong tục ở nhiều nơi.

Việc lựa chọn người bưng quả không cần quá khắc khe

6. Bưng quả cô dâu có bầu có sao không?


Tham gia bưng quả cho đám cưới của cô dâu có bầu là hoàn toàn bình thường và không có vấn đề gì cả. Thông thường, chỉ có một số nghi thức không cần thiết trong lễ cưới sẽ được lượt bỏ để rút ngắn thời gian tổ chức, đảm bảo sức khỏe cho cô dâu mà thôi.


7. Có người yêu rồi có nên đi bưng quả không?


Nhiều người băn khoăn không biết có người yêu rồi đi bưng quả có bị mất duyên hay gặp phải vận xui trong chuyện tình duyên dẫn đến việc phải chia tay không? Nhưng hiện không có căn cứ nào chứng minh cho điều này vì thế bạn không cần lo lắng khi nhận lời đi bưng quả cho cô dâu - chú rể khi có người yêu nhé.

Có người yêu rồi vẫn có thể đi bưng quả bình thường

8. Bưng quả có bị mất duyên không?


Theo quan niệm được nhiều người lưu truyền, các chàng trai cô gái tham gia bưng quả sẽ dễ bị 'mất duyên' rồi khó khăn trong việc tìm được tình yêu, tuy nhiên chưa có cơ sở nào chứng minh cũng như một số liệu cụ thể nào thống kê sự chính xác của quan niệm này.

Hóa giải việc mất duyên khi bưng quả đám cưới

Thông thường, gia đình cô dâu - chú rể vẫn chuẩn bị một ít phong bao lì xì cho đội bưng quả lì xì với nhau sau khi thức trao - nhận mâm quả trong đám cưới để các chàng trai - cô gái yên tâm hơn về đường tình duyên của mình.


Những lưu ý để chọn đội hình bưng quả đúng và đẹp


1. Chọn đội hình bưng quả theo chiều cao


Lựa chọn đội hình bưng quả theo chiều cao là điều kiện không bắt buộc, tuy nhiên việc chọn những chàng trai bên đội nhà trai hơi thấp hơn chú rể một chút và tương tự với đội nhà gái có thể mang lại tổng thể hài hòa cho cả đội hình, giúp cho cô dâu - chú rể thêm phần nổi bật trong ngày trọng đại. Thêm vào đó, các cặp đôi cũng nên lưu ý việc sắp xếp thứ tự người bưng quả đứng từ thấp đến cao dần, càng cao hơn cô dâu - chú rể thì càng đứng về hướng ngoài để hai nhân vật chính thêm phần tự tin và cũng để khung hình chụp lưu giữ kỷ niệm ngày cưới cân đối hơn.

Chọn đội hình bưng quả theo chiều cao

2. Chọn trang phục đồng bộ cho đội bưng quả của 2 nhà


Trang phục bưng quả dành cho đội hình cả nhà trai và nhà gái nên có sự đồng bộ, lịch sự và phù hợp với chủ đề hôn lễ của cô dâu, chú rể. Tránh trường hợp bên phía nhà trai mặc áo dài còn bên nhà gái lại mặc váy.

Chọn trang phục đồng bộ cho đội bưng quả

3. Sắp xếp thứ tự bưng các mâm quả


Theo đặc trưng và văn hóa vùng miền (miền Bắc - Trung - Nam - Tây) các lễ vật sử dụng trong mâm quả cưới sẽ có một số sự khác biệt về số lượng và thành phần. Tuy nhiên, vẫn luôn nhất quán trước sau với những mâm lễ vật cơ bản theo thứ tự:

  • Trầu cau

  • Rượu và thuốc

  • Heo sữa quay

  • Trái cây

  • Xôi - mứt – bánh

  • Trà

Thông thường, đội bưng quả nhà trai cũng sẽ đi theo thứ tự sắp xếp các mâm lễ như trên để đến trao cho nhà gái, trầu cau đi trước và tiếp sau đó là các món lễ còn lại.

Sắp xếp thứ tự các mâm quả đám cưới

4. Cân nhắc thêm các dịch vụ cưới trọn gói


Ngày cưới cần sự chuẩn bị về nhiều mặt cả về tinh thần lẫn vật chất, vì thể bên cạnh việc tự cân nhắc và gửi lời mời đi bưng quả đến những người thân thiết. Cô dâu - chú rể có thể cân nhắc lựa chọn thêm các dịch vụ cưới trọn gói để chuẩn bị thêm về mặt trang phục, trang điểm và ghi hình để ngày cưới thêm phần trọn vẹn.

Với bài viết trên, WEDDINGBOOK hy vọng bạn đọc đã có thêm được những thông tin cần thiết cho việc chọn đội bưng quả ưng ý cho đám cưới của mình. Truy cập thêm Blog Cưới của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới về kinh nghiệm và ưu đãi cưới.bottom of page